TKP HEADLINE

การทำปลาส้ม


การแปรรูปอาหารจากปลาเป็นการสืบทอดภูมิปัญญาท้องถิ่น ในการถนอมอาหารจากปลา เมื่อปลาที่หามาได้มีจำนวนมากก็ ต้องหาวิธีการแปรรูป เพื่อจะได้เก็บไว้กินนานๆ โดยเอาปลา มาหมักกับเกลือ และข้าวสวย ซึ่งไม่น่าเชื่อว่าจะได้เมนูอร่อยๆ ที่เรารู้จักและเรียกกันว่า ปลาส้ม ปลาเปรี้ยว ส้มปลา นั่นเอง!

ส่วนผสมการปลาส้ม

1.ปลานิล จำนวน 13 กิโลกรัม 

2.ข้าวสารคั่วบดละเอียด จำนวน 3 กิโลกรัม

 3.เกลือเม็ด จำนวน 3 กิโลกรัม


วิธีทำ

1.นำปลามาขอดเกล็ด ควักไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาด เอาหัว เอาพุงออก 2.แบ่งปลาออกเป็น 2 ซีกและล้างน้ำทำความสะอาดอีกครั้ง 3.นำปลาใส่ภาชนะที่จะหมักปลาและโรยเกลือเป็นชั้นๆใสเกลือตามความเหมาะสม 4.นำข้าวสารมาคั่วให้ออกเป็นสีเหลือง 5.นำปลามาล้างเศษเกลือที่หมัก แล้วนำมาคลุกเคล้าให้เข้ากับข้าวสารคั่วให้เข้ากัน 6.นำมาหมักที่มิดชิดอีก 15 วัน อุณหภมิที่เหมาะสม แล้วสามารถนำมาทำอาหารที่ต้องการ

Share this:

Post a Comment

ข้อคิดเห็นจากเครือข่าย TKP

 
Copyright © 2018 ศูนย์ข้อมูลความรู้ประชาชนจังหวัดปัตตานี. Designed by OddThemes > Developed by mediathailand